Việc chọn sữa bột thích hợp cho các bé chưa đảm bảo rằng cơ thể của bé sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng hiệu quả nhất, mà còn liên quan đến liệu bạn đã biết pha sữa chuẩn cho bé hay không. Một vài người cho rằng: sữa bột nên pha thêm nước khoáng hay nước ép hoa quả để bồi bổ thêm dưỡng chất cho con, nhưng điều này không những làm giảm đi chất dinh dưỡng trong sữa mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. 


 


Và sau đây là 3 loại nước mà các mẹ cần tránh dùng khi pha sữa cho bé.


  


1/ Đừng pha sữa công thức bằng nước khoáng


 


Khi dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ em uống sẽ có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Thực sự, nước khoáng chỉ tốt cho một số người có nhu cầu cần bổ sung chất khoáng, còn “nước tinh khiết” chỉ tốt cho người đã có đầy đủ mọi chất khoáng.


Nếu uống sữa pha với nước khoáng, trẻ không hấp thu được hết những chất dinh dưỡng có trong sữa. Ví dụ trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển, nhưng nếu uống một loại nước khoáng nào đó lâu ngày thì chỉ được cung cấp một số chất, thiếu những chất khác, điều này sẽ cản trở sự phát triển của trẻ. Nhất là với các loại sua xach tay đắt tiền, nếu trẻ không dùng hết thì sẽ rất lãng phí.


 


2/ Không nên pha nước rau chung với sữa của trẻ


 


Nước luộc từ những loại rau như củ dền, cà rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường… thường có chứa hàm lượng nitrate cao, sau khi ăn sẽ đi vào máu kết hợp với hemoglobin của hồng cầu tạo ra methemoglobin khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển ôxy và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.


Bên cạnh đó, các loại rau thường được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên khi nấu thường hòa tan trong nước luộc rau. Dùng nước luộc rau đó pha sữa sẽ có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ.


 


3/ Tránh pha sữa với nước hoa quả


 


Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là trẻ nhỏ.


Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số axit hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) sẽ làm cho trẻ khó tiêu và đầy bụng.


Bên cạnh đó, các mẹ không nên cho bé uống sữa ngay sau hoặc trước khi ăn hoa quả. Một điều cần chú ý nữa là không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống bất kỳ loại nước trái cây nào nhé.


-----------------


sữa nhật nào tốt cho trẻ sơ sinh

Be the first person to like this.