Lễ hội Ramuwan Ninh Thuận và gặp mặt người đẹp Á Hậu đi tảo mộ

128 Views 1 like
No one rates this
mydung
by Published on May 9, 2019
Lễ hội Ramuwan Ninh Thuận và gặp mặt người đẹp Á Hậu đi tảo mộ
Tết Ramuwan là Tết cổ truyền mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà ni sống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Lễ tảo mộ là hoạt động khởi đầu của tháng Lễ Ramuwan, tất cả các tộc họ ở các làng Chăm Bà ni và Islam đều đi tảo mộ. Tết Ramuwan có 3 phần Lễ hội: Lễ tảo mộ; Lễ cúng gia tiên và Lễ chay niệm tại Thánh đường.
Trong dịp tảo mộ tại nghĩa trang thôn Lương Tri, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi lần này may mắn được gặp người đẹp Á Hậu Hán Thị Mỹ Hoa, dân tộc Chăm về tảo mộ tại thôn Lương Tri. Thông qua Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận vừa qua, người đẹp Hán Thị Mỹ Hoa, dân tộc Chăm đạt giải Nhì Hội thi Nét đẹp Văn hóa các Dân tộc tỉnh Ninh Thuận năm 2019. Nhân dịp Lễ Ramuwan, người đẹp về thăm gia đình, dòng họ nơi chôn nhau cắt rún tại quê nhà (thôn Lương Tri).
Có thể nói, Tết Ramưwan là dịp để con cháu, những người còn sống nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành và cầu nguyện cho xóm làng được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt. Ngày đầu của Lễ hội tảo mộ, tất cả các Tộc họ mặc trang phục truyền thống và mang theo các lễ vật đến nghĩa trang thực hiện nghi thức Lễ mời tổ tiên và người thân đã khuất về dự Lễ hội Tết Ramuwan.
Sau khi hoàn tất Lễ tảo mộ, mọi người về chuẩn bị Lễ cúng gia tiên. Lễ cúng gia tiên có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống tâm linh của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà ni. Vì vậy, bà con chuẩn bị rất kỷ lưỡng, chu đáo với nhiều lễ vật truyền thống như: Mâm cúng chay gồm bánh tét, bánh ít, bánh củ gừng, xôi, chè, hoa quả các loại…Mâm cúng mặn gồm có thịt gà, cá, tôm, mực, rượu… cũng giống như người Kinh của mình vậy. Tuy nhiên, đồng bào Chăm Hồi giáo Bà ni có đặc điểm khác so với các dân tộc khác trong nước đó là cử món ăn thịt heo.
Tết Ramuwan của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà ni với các Lễ: Lễ tảo mộ; Lễ cúng gia tiên và Lễ chay niệm tại Thánh đường. Đây là những nét độc đáo và rất riêng phong tục tập quán của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà ni được bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam.
Mọi người vài giây vào link dưới ủng hộ cho mình nhé! Cảm ơn! https://youtu.be/w2KyqW_-ibc https://youtu.be/4zzXDWehPG0 https://youtu.be/5UUqF8Gpyts https://youtu.be/EQzIhGs8PNo https://youtu.be/YaCjoLRL8Hg https://youtu.be/Ie027FttYZY https://youtu.be/Hmk5qfvnTkE https://youtu.be/EE2SdBiOCpE https://youtu.be/aOmISSjnyRg https://youtu.be/hz5v3yblfmY -----------------------------------------------------------------------------------------
- Đăng ký kênh tại Link: https://www.youtube.com/c/daokimphung
- Panpage: https://www.facebook.com/daokimphung1961
- Email: daokimhoang068@gmail.com
- Điện thoại: 0909669101
- Danh mục: Mọi người và blog
- Giấy phép: Giấy phép chuẩn của YouTube
- Người thực hiện: Đào Kim Phụng (daokimphung)
Categories:
Like (1)
Loading...
1