kevin cham
On October 14, 2020
38 views
  • Facebook
  • Yahoo
  • Google
  • Live
  • Twitter
  • Live
NHÀ GIÁO, NHẠC SĨ CHÂU VĂN KÊN VỪA RA ĐI
Ông Châu Văn Kên sinh năm Thân 1933 tại làng Cham Ram Văn Lâm, tỉnh Ninh Thuận (đồng hương nhạc sĩ Từ Công Phụng).
Giáo viên Trường Tiểu học Văn Lâm, sau đó là cán bộ Nghiên cứu tại Ban Biên soạn sách chữ Chăm Thuận Hải đến về hưu.
Ông là Hakem ở Masjid Văn Lâm trong thời gian dài.
Ông Châu Văn Kên mất lúc 6:30g tại quê nhà, hưởng thọ 88 tuổi. Lễ an táng vào lúc 15g chiều cùng ngày tại nghĩa trang Văn Lâm.
Xin thành tâm chia buồn cùng gia quyến. Cầu bình an cho linh hồn Thầy.
Inrasara
Đăng lại bài viết cũ thay lời tạ ơn.
URANG CHAM. Phụ lục 2
CÁC KHUÔN MẶT CA NHẠC CHAM HIỆN ĐẠI
1. Châu Văn Kên
Giữa thế kỉ XX, sau những biến động lớn của lịch sử xã hội, cộng đồng Cham đã ổn định trở lại. Ngoài giải quyết vấn đề sinh nhai và đời sống thường nhật, quần chúng cũng cần đến nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật. Về thơ, đã có các Akayet và các Ariya cổ điển, sau đó thời cận đại các nhà thơ Cham cũng đã sáng tạo tác phẩm mới; riêng nhu cầu âm nhạc, các dân ca cổ chưa thể đáp ứng được.
Jaya Mrang, Đàng Năng Quạ, Châu Văn Kên xuất hiện trong khí quyển xã hội đó.
Ở buổi đầu, do sang tác mang tính nghiệp dư, các “nhạc sĩ” chỉ dùng lời Cham “phổ nhạc” Việt, ở đó lối làm của Jaya Mrang (Chakleng) là rất điển hình. Các ca khúc như “Mưlơm jwa” (Đêm vắng), “Jalan dwa gah” (Đường hai ngả), “Lơy abih drei” (Ơi anh em ta)… được giới trẻ lúc đó ưa chuộng. Ca từ của ông giàu chất thơ, trữ tình và tha thiết.
Cùng thế hệ, Châu Văn Kên quê ở Rơm Văn Lâm đã tiến thêm một bước quan trọng. Khác với Jaya Mrang, không chỉ phổ ca khúc Việt, ông còn tìm cách phối dân ca Cham vào các sáng tác của mình bên cạnh viết các ca khúc riêng.
Và khác với người bạn thân là nhạc sĩ Đàng Năng Quạ, chủ đề của các ca khúc của Châu Văn Kên ngoài nội dung về tình cảm quê hương (“Jalan nau”: Đường đi), ông thường nhấn về thế thái nhân tình, vừa sâu sắc ở suy tư, vừa ý vị ở nhận định trong đó bài “Jien” (Tiền) là đáng kể nhất.
Mời bà con và các bạn FB thưởng thức một ca khúc tiêu biếu của nhạc sĩ: "Jalan nao" qua giọng hát của Thập Ariya: https://www.youtube.com/watch?v=qPH2qofGY8o&ab_channel=7Kh%C3%A1nhStudio%27sOfficial
[cùng thầy Châu Văn Kên 2017 - photo Kiều Maily]
Nguồn: Facebook
Dimension: 2048 x 1365
File Size: 374.16 Kb
Like (2)
Loading...
Sad (1)
Loading...
3
Kaka
Xin chia buồn cùnh gia đình và tang quyến. Mong wa Hakem yên nghỉ và sớm về với po Allah.
October 14, 2020