Dương Trương Vĩnh Hưng
8 views
LIỆU CHÚA SÃI NGUYỄN PHÚC NGUYÊN CÓ TIẾN ĐÁNH CHIẾM CHAMPA??
Trong tác phẩm "truyện cổ và truyền thuyết dân gian Chăm" của trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm, tôi tìm thấy một câu chuyện truyền thuyết về vua Po Ramé (1627-1651). Theo truyền thuyết vua Po Ramé, chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên (1563-1635) đã gả con gái của mình là công nữ Nguyễn Phúc Ngọc Khoa cho vua Po Ramé vào năm Mùi (1631), cốt là để làm gián điệp cho chúa Nguyễn. Bia Ut (tên Chăm của Ngọc Khoa) đã lừa gạt dụ dỗ vua chặt đi cây Krek - một loại cây thần che chở bảo vệ cho người dân Champa, và được dùng để đóng thuyền. Chính việc làm đó khiến sự bảo vệ của cây thần mất đi, chúa Nguyễn Phúc Nguyên cất quân tiến đánh đất Champa, vua Po Ramé thất trận và phải chịu nộp cống vật cho chúa Nguyễn.
Tất nhiên, đấy chỉ là huyền thoại, truyền thuyết vua Po Ramé do người Chăm sáng tạo ra. Nhưng có một số bạn bị hiểu lầm, dẫn đến một số bài viết bị sai lệch.
VẬY RỐT CUỘC, ĐÂU MỚI LÀ ĐIỀU CHÍNH XÁC??
Lật lại lịch sử quá trình Nam tiến, quả thật năm 1631 chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên có gả công nữ Ngọc Khoa cho vua Po Ramé và hai bên mở ra mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp. Mặt khác, sự kiện vua Po Romé cưới công chúa Đại Việt không phải vì ông ham mê sắc đẹp của nàng, mà đó chỉ là một động thái ngoại giao, hầu tạo mối quan hệ thân thiện với nước làng giềng. Vì trong thời điểm trị vì của mình, vua Po Romé không chỉ cưới công chúa Đại Việt mà còn cưới vợ là người Rhade để thắt chặt đoàn kết với các sắc dân vùng cao. Ngoài ra ông cũng kết hôn với công chúa của một tiểu quốc thuộc Mã Lai nhằm tạo nên liên minh với các quốc gia Đa đảo.
Nhưng trong những năm sau của chúa Sãi, thì chúng ta không tìm thấy tài liệu nào nói về ngài đánh Champa. Sang đời cháu của ngài là chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần (1620-1687), vua Chăm Pa lúc này không phải là Po Ramé, mà là Po Nraop - em trai của Po Ramé. Thực tế năm 1651 thì Po Ramé băng hà, Po Nraop thay anh trai mình làm vua. Tới năm Quý tỵ (1653), chính vua Po Nraup cầm quân quấy nhiễu tỉnh Phú Yên. Lúc này, chúa Nguyễn Phúc Tần chỉ thị cho Hùng Lộc xua quân chinh phạt, 3000 quân lính của chúa Nguyễn vượt qua đèo Hồ Dương và tấn công vào đất Champa. Po Nraop trốn chạy, sau phải dâng thư xin hàng, vùng phía Đông Sông Dinh (hay sông Cái Phan Rang) đến địa đầu Phú Yên (vùng Kauthara) bị mất vào tay chúa Nguyễn, chỉ còn phần phía Tây sông này (vùng Panduranga) là thuộc về Chiêm Thành. Còn về cuộc hôn nhân của Ngọc Khoa và Po Ramé thì lịch sử Việt Nam không nhắc gì thêm...
BÀI VIẾT DỰA VÀO CÁC NGUỒN TÀI LIỆU:
- Vương quốc Champa: Lịch sử 33 năm cuối cùng (1802-1835) của cố phó giáo sư, tiến sĩ Po Dharma
- Tóm tắt niên biểu lịch sử Việt Nam của Hà Văn Thư, Trần Hồng Đức
- Truyện cổ và truyền thuyết dân gian Chăm của trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuận
- https://chamblogger.wordpress.com/2020/06/20/vua-po-rome-cua-champa-mot-goc-nhin-phi-huyen-thoai/?fbclid=IwAR2vgV9vzgPOkmryXRx0_eLp1t8lZcvggLaucpj2vK4s7Twqb0d0tRq0Qek
Dimension: 1280 x 720
File Size: 53.99 Kb
Like (1)
Loading...
1