kevin cham
On August 17, 2019
52 views
VĂN HOÁ CHO ĐI CỦA NGƯỜI CHĂM CÒN KHÔNG?
Cũng giống như người Chăm, người Do Thái đã trải qua nhiều tai ương trong quá trình lịch sử. Nhờ biết truyền dạy những giá trị văn hoá tốt đẹp mà họ đã xây dựng hình ảnh người Do Thái được cả thể giới biết đến.
Ở Israel có một truyền thống, họ không bao giờ thu hoạch hoa màu ở bốn góc ven đường, dù hoa màu đó đẹp và tốt tươi như thế nào. Họ để lại chút ít cho người nghèo khổ, ai cần có thể hái mang về. Đó cũng là cách họ tạ ơn cho các vị thần đã ban cho họ cuộc sống tốt đẹp này. Còn ở Hàn Quốc đến mùa thu hoạch hồng thì họ luôn luôn để lại một ít hoa quả trên cây để cho loài chim Khổng Tước, họ quan niệm vạn vật nương tựa vào nhau mà phát triển. Những nét đẹp truyền thống mang tính nhân văn ấy, vẫn còn được một số dân tộc lưu truyền cho đến ngày hôm nay.
Người Chăm chúng tôi có “văn hoá cho đi” ấy không? Có chứ! Nhưng nó đã có trong quá khứ thôi.
Để tôi kể cho bạn nghe:
Ngày xưa khi tôi còn nhỏ nhà tôi chuyên trồng nho, trước mùa thu hoạch ba tôi phải cắt mấy chùm để cúng cho tổ tiên, sau đó là một ít biếu người già. Xong rồi mới đến bán, không phải bán hết mà phải chừa lại mấy chùm trên giàn, người đi đường ngang qua ai xin thì cứ việc hái. Người ta gọi đó là “nho quét giàn”.
Mùa thu hoạch lúa thì khác hơn một chút. Khi gặt lúa, người gặt luôn chừa lại một ít ở các góc ruộng cho người mót. Người mót ngày xưa có tâm thế và lòng tự trọng của họ, họ chỉ chờ gặt xong mới vào ruộng mót những ngọn lúa còn sót lại (Nhưng cũng có một số ngoại lệ). Gặt xong bỏ lúa bó lên xe trâu chở lên sân nhai họ cũng phải để lại một đống cho người mót. Trên sân nhai, người phụ một tay cũng được chia mỗi người một thúng hay nửa thúng mang về.
Đó là nét đẹp về sự cho đi của người Chăm, thế nhưng cuốn theo vòng xoáy của sự phát triển “văn hoá cho đi” ấy dường như không còn. Từ cách thức xin cho chuyển sang cướp, giựt.
Hôm nay, nhìn vào vỏ bề ngoài tại một làng Chăm bạn nhìn thấy sự bình yên, bình yên đến ghê gớm. Bình yên bởi vì trong làng xảy ra biết bao nhiêu vụ trộm, cướp nhưng chẳng ai mảy may lên tiếng. Hoặc bị cướp nhiều quá họ phải trình lên công an xã, rồi cuối cùng chả giải quyết được gì. Biết bao băng nhóm tội phạm tung hoành nhưng tất cả làm ngơ bởi nhiều nguyên nhân chủ quan có, khách quan có. Bởi họ có khái niệm, im lặng là bình yên.
Thật buồn thay! Một cộng đồng chỉ biết câm lặng trước tội ác, cộng đồng ấy tất đang trên đà suy thoái.
Tiếc cho một quá khứ!
Sohaniim.
Nguồn: facebook
Dimension: 720 x 960
File Size: 405.71 Kb
Be the first person to like this.