kevin cham
On May 18, 2019
25 views
SUY TƯ: Nhìn từ cuộc thi “ Viết akhar thrah đẹp - Rumi đúng” nghĩ về ngôn ngữ dân tộc Chăm
Cuộc thi “Viết Akhar Thrah đẹp - Rumi đúng” được khởi xướng từ một người anh rất tâm huyết với ngôn ngữ mẹ đẻ Chăm. Tiến sĩ Văn Ngọc Sáng (Putra Podam), người có nhiều công trình liên quan đến ngôn ngữ Chăm, đặc biệt là bộ gõ chữ Chăm trên điện thoại hôm nay.
Wa Praong vinh dự được anh mời làm giám khảo bất đắc dĩ. Bởi nói về ngôn ngữ Chăm nhiều bậc tiền bối, nhiều bạn khác còn giỏi hơn Wa gấp bội. Với lại, Wa đã tự hứa với mình, sẽ không còn bàn luận ngôn ngữ Chăm trên cộng đồng mạng nữa. Điển hình gần đây Wa có bình luận, cuối cùng Wa nhờ cei xoá và thật lòng xin lỗi cei qua tin nhắn.
Dù ngôn ngữ mẹ đẻ vẫn còn chảy trong tim, đau đáu, trăn trở nhưng cố gắng “dĩ hoà vi quý” để mình có thể học được nhiều hơn.
Buồn! Gần nửa tháng đăng tin trên face, số lượng người like và share cũng nhiều nhưng vỏn vẹn 6 bài gửi về ban tổ chức. Nhìn chung, giải thưởng cũng khá là hấp dẫn. So với những người viết lách(một bài viết) thì giải thưởng với cuộc thi đơn giản thế này là khá cao (Giải nhất: 3 triệu Vnđ).
Cuộc thi khuyến khích thế hệ trẻ. Thế nhưng mấy ai quan tâm? Chúng ta đang nghĩ điều gì?
Cuộc thi này chỉ là sự khích lệ để chúng ta tiếp tục yêu, tiếp tục học hỏi, bảo tồn ngôn ngữ Chăm. Theo Wa đây là một hoạt động thiết thực nhất để bảo tồn tiếng mẹ đẻ chúng ta.
Các bạn đừng suy nghĩ, có người viết đẹp hơn mình nên bỏ cuộc. Không! Cứ mạnh dạn tham gia, ban giám khảo có nhiều tiêu chí để chấm bài.
Nhìn từ cuộc thi, đã thấy chúng ta thờ ơ với ngôn ngữ mẹ đẻ thế này rồi. Thì liệu hàng ngày chúng ta có dành chút thời gian cho nó không? Từ đó Wa Praong dám khẩn định rằng, không có chủ trương nhà nước nào giết chết ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Mà chính sự thờ ơ, vô tâm của chúng ta mới giết chết ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.
Cuối cùng, Wa Praong xin kêu gọi tất cả chúng ta cùng tham gia, đặc biệt là các em ở bậc tiểu học, trung học, phổ thông. Xem như đây là món quà cho mùa hè.
Wa sẽ xin ban tổ chức kéo dài thời gian nhận bài.
Chân thành.
Sohaniim.
Nguồn: Facebook
Dimension: 960 x 720
File Size: 351.07 Kb
, and  reacted this
Like (3)
Loading...
3
, and  reacted this