Categories

Posted: 2020-01-22 16:18:32

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ Agnès Callamard và David Kaye kêu gọi Mỹ và các bên liên quan điều tra nghi ngờ Arab Saudi hack điện thoại của Jeff Bezos.

Callamard và Kaye, hai báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về giết người không qua xét xử và tự do ngôn luận, ngày 22/1 ra tuyên bố chung rằng họ có thông tin cho thấy "Thái tử Arab Saudi có thể liên quan đến việc do thám tỷ phú Amazon Jeff Bezos, trong nỗ lực gây ảnh hưởng hoặc ngăn cản Washington Post đưa tin về Arab Saudi".

Tỷ phú Jeff Bezos (trái) và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP.

Tỷ phú Jeff Bezos (trái) và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia an ninh mạng mà Bezos thuê kết luận điện thoại của ông có thể đã bị xâm nhập qua một tệp video được gửi từ tài khoản WhatsApp được cho là thuộc về Thái tử Mohammed bin Salman năm 2018. Một lượng lớn dữ liệu bị rò rỉ từ điện thoại khoảng một tháng sau đó.

Bezos, người giàu nhất thế giới, là chủ sở hữu của tờ Washington Post, bên đã đưa tin liên tục về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng 10/2018. Các quan chức Mỹ nghi ngờ vụ sát hại Khashoggi có thể được Thái tử Mohammed thông qua, nhưng Arab Saudi bác bỏ.

Tháng 12/2019, một tòa án Arab Saudi đã xử trắng án cho các trợ lý cấp cao của Thái tử Mohammed trong vụ sát hại nhà báo. Phán quyết của tòa đã bị cộng đồng quốc tế lên án như một "trò hề của ngành tư pháp".

Ngoại trưởng Arab Saudi Faisal bin Farhan Al Saud bác bỏ nghi vấn hack điện thoại vào ngày 22/1. "Tôi nghĩ cần phải dùng từ lố bịch để miêu tả vấn đề này", ông nói khi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. "Việc cho rằng Thái tử hack điện thoại của Jeff Bezos là hoàn toàn ngớ ngẩn".

Phương Vũ (Theo Reuters)

  • 0 Comment(s)
Be the first person to like this.