Categories

Posted: 2019-03-13 05:05:07

Thượng viện muốn làm rõ sự cố trong chuyến bay của Ethiopian Airlines, trong khi một số người đề nghị tạm ngừng hoạt động của Boeing 737 MAX tại Mỹ.

Một chiếc Boeing 737 MAX 9 tại nhà máy của Boeing ở thành phố Renton, bang Washington, Mỹ hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Một chiếc Boeing 737 MAX 9 tại nhà máy của Boeing ở thành phố Renton, bang Washington, Mỹ hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roger Wicker, chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ, hôm 12/3 cho biết ông dự định tổ chức một phiên điều trần về hai vụ tai nạn nghiêm trọng của dòng máy bay Boeing 737 MAX 8, Reuters đưa tin.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người phụ trách tiểu ban hàng không và vũ trụ của thượng viện, khẳng định họ sẽ xem xét vấn đề cẩn thận tới khi Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) "xác nhận về sự an toàn của các máy bay và hành khách". Cruz nói thêm rằng ông muốn xác định các yếu tố tác động tới những vụ tai nạn để "đảm bảo rằng ngành hàng không Mỹ vẫn an toàn nhất thế giới". 

Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều quốc gia khác như Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia đã tạm ngừng hoạt động của Boeing 737 MAX trong không phận của họ. Tuy nhiên, FAA hôm qua tuyên bố quá trình đánh giá cho thấy "không có vấn đề về hiệu suất hệ thống và không có căn cứ để ra lệnh cấm" đối với dòng máy bay này. 

Các thông số của Boeing 737 Max 8. Đồ họa: BBC.

Các thông số của Boeing 737 Max 8. Đồ họa: BBC.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren, người tuyên bố tranh cử tổng thống vào năm 2020, kêu gọi FAA "ngay lập tức" ra lệnh ngừng hoạt động đối với Boeing 737 MAX tại Mỹ tới khi đảm bảo an toàn. Thượng nghị sĩ Mitt Romney, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2012, cũng đồng tình với bà Warren. 

Những lo ngại về mức độ an toàn của Boeing 737 MAX ngày càng gia tăng sau khi chuyến bay ET302 của hãng Ethiopian Airlines hôm 10/3 bị rơi chỉ 6 phút sau khi xuất phát từ thủ đô Addis Ababa, Ethiopia trên hành trình tới Nairobi, Kenya, khiến 157 người chết. Hồi tháng 10/2018, chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air cũng rơi xuống biển Java, Indonesia chỉ 13 phút sau khi cất cánh, khiến 189 người thiệt mạng.

  • 0 Comment(s)
Be the first person to like this.
Be the first person to like this.