Categories

Posted: 2017-07-16 03:01:17

tong-thong-tho-nhi-ky-doa-chat-dau-nhung-ke-phan-boi


Ông Erdogan phát biểu trước đám đông ở Istanbul. Ảnh: Reuters.
"Trước hết chúng ta sẽ chặt đầu những kẻ phản bội này", AFP ngày 15/7 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói trước hàng nghìn người ủng hộ ở Istanbul, nhắc đến những người tham gia cuộc đảo chính quân sự bất thành năm ngoái.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ ký bất cứ dự luật nào của quốc hội nhằm khôi phục án tử hình ở nước này, khẳng định quốc gia "được vận hành bằng pháp quyền".

Hàng nghìn người ủng hộ ông Erdogan đã tập trung biểu tình nhân kỷ niệm một năm cuộc đảo chính. Những con đường gần cây cầu Bosphorus, nơi người dân chặn binh lính và xe tăng đảo chính năm ngoái, nêm kín người. Họ mang theo cờ và cả hình ảnh những người đã thiệt mạng trong cuộc chính biến, theo Reuters.
Ông Erdogan ca ngợi những dân thường không có vũ trang đã góp phần đập tan âm mưu lật đổ chính quyền.
"Chúng đã không khoan nhượng khi chĩa súng vào người dân của tôi. Người dân của tôi có gì? Họ chỉ có cờ, như họ đang làm hôm nay, và có điều quan trọng hơn nhiều: Họ có niềm tin", ông Erdogan nói.Ismet Dogan, một thanh niên 20 tuổi, đã bị trúng đạn vào cả hai chân trong cơn hỗn loạn năm ngoái, cho biết cậu và các bạn mình đã xuống đường đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống thách thức những kẻ đảo chính."Chúng tôi nói với nhau rằng chúng ta có một đất nước, nếu phải chết, hãy chết anh dũng. Mọi người cùng tôi đến đây năm ngoái đều sẵn sàng hy sinh. Không ai sợ điều đó", Dogan nói.Khoảng 250 người đã thiệt mạng khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của ông Erdogan tháng 7/2016. Sau khi cuộc đảo chính bị đập tan, khoảng 150.000 viên chức và sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị sa thải, hơn 50.000 người bị giam giữ do nghi liên quan đến đảo chính.Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua sa thải thêm 7.000 cảnh sát, công chức và nhà nghiên cứu với cáo buộc chống lại chính quyền. Ankara đang nỗ lực khôi phục án tử hình ở nước này nhằm trừng phạt những người cầm đầu đảo chính.

  • 0 Comment(s)
Be the first person like this
Be the first person to like this.
Be the first person like this