Jathraoh
by On October 15, 2012
1,261 views

NGUOICHAM.COM:    Mạng xã hội an toàn dành cho người Chăm!

Ngày nay người Chăm đã có nhiều trang web phục vụ người đồng tộc tuy nhiên các trang web này chỉ có chức năng trình xuất các thông tin, duy chỉ có NGUOICHAM.COM  (NC) có đầy đủ các chức năng của một mạng xã hội tương tự Facebook. NC được thành hình năm 2008 đã đóng góp vai trò to lớn trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc, giúp chúng ta liên hệ với nhau…tuy nhiên những thành công mà trang mạng này đạt được trong mấy năm qua chưa xứng với tiềm năng của nó.

1. Trước hết, NC tạo ra môi trường an toàn cho các bạn trẻ Chăm giao lưu với nhau. Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, các bạn trẻ luôn có nhu cầu kết bạn trên mọi miền qua các mạng xã hội. Trong quá trình đó, nhiều bạn trẻ nảy sinh tình cảm với nhau. Mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ là tình yêu nên khi kết bạn, họ cũng tập trung tìm các đối tượng để xây dựng mối quan hệ đôi lứa. Thế nhưng tình cảm hình thành qua mạng luôn có nhiều rủi ro bởi người lạ có thể mạo danh, giấu mặt để lừa bịp đặc biệt xảy ra trên các mạng toàn cầu.

NC chỉ gồm các thành viên là người Chăm nên các bạn dễ dàng tìm hiểu  nhau. Nếu có người lạ mặt mạo danh thì cũng dễ dàng phát hiện. Ban quản trị NC cũng sẽ kịp thời loại bỏ thành viên nào có biểu hiện tiêu cực, vì thế các thành viên trên NC đáng tin hơn các mạng xã hội toàn cầu khác.

2. NC là trang mạng chuyên phục vụ người Chăm. Các tin tức nóng hổi về cộng đồng được đưa lên kịp thời. Các video về sinh hoạt cộng đồng, các đợt biểu diễn văn nghệ, các lễ hội.. của người Chăm trong nước và hải ngoại cũng được đưa lên. NC cũng là nơi diễn đàn các vấn đề văn hóa xã hội Chăm mà mọi người đều được bày tỏ ý kiến của mình.

NC giúp bạn chia sẻ hình ảnh sinh hoạt, các ý tưởng trong cuộc sống của mình. Nếu các bạn đi chơi hay đi sinh hoạt đâu đó bạn chụp được các bức ảnh đẹp, hay quay được một video thú vị nào đó… bạn có thể tung lên NC để các bạn thành viên NC cùng xem và bình luận. NC cũng sẽ giúp bạn lưu giữ những bức ảnh, video để làm kỷ niệm về sau. Sau này chúng ta về già thì có lẽ chúng ta rất thích xem lại những hình ảnh thời còn trẻ.

NC cũng có nhiều chương trình dạy tiếng Chăm nhằm giữ gìn tiếng mẹ đẻ, ngoài ra nó còn chức năng phiên dịch để người Chăm ở mọi nước thông hiểu nhau. Như vậy người Chăm ở các nước với sự khác nhau về ngôn ngữ hoàn toàn có thể làm quen với nhau qua NC.

Tiếc rằng NC chưa đạt được thành công xứng với tiềm năng của nó. Người Chăm biết sử dụng dịch vụ Internet còn ít, chỉ có các bạn trẻ có học vấn từ bậc phổ thông trở lên mới biết sử dụng. Người biết sử dụng dịch vụ Internet đã ít, người biết sử dụng NC càng ít hơn.

NC hiện tại chỉ được người Chăm ở Việt Nam sử dụng do bất đồng ngôn ngữ. Các bạn Chăm ở Việt Nam cũng chỉ sử dụng tiếng Việt, ít bạn viết được tiếng Chăm, chính vì thế người Chăm ở Cambodia, Malaysia, Indonésia… không hiểu và không tham gia. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng phiên dịch trên NC, vậy mà nhiều bạn chưa sử dụng đến chức năng này.

Hiện tại NC chưa được sự tài trợ của thương hiệu nào nên kinh phí hoạt động hầu như không có. Các đóng góp trên NC chỉ dựa vào tinh thần tự nguyện. Trong tương lai NC sẽ có thể thu hút được nhiều nguồn tài trợ của các thương hiệu qua các chương trình quảng cáo. Khi đó các bài viết của bạn có thể được trả nhuận bút. Muốn vậy, NC cần được nhiều bạn biết đến và sử dụng nhiều hơn. Sự tham gia của các bạn sẽ mang lại cho NC một nguồn tài trợ đó. Hi vọng với sự tham gia của các bạn NC sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

 

 

Posted in: Bút ký - Truyện
Like (8)
Loading...
8
Jathraoh
Thông tin cụ thể mình cũng không biết. Được biết Ban quản trị Trang mạng xã hội này gồm các thành viên là người Chăm nên sẽ hết lòng vì người Chăm. Họ sẽ quản lí những thành viên này để đảm bảo an toàn cho các thành viên khác. Nếu phát hiện thành viên nào có biểu hiện tiêu cực thì Ban quan trị sẽ lậ...View More
November 25, 2012
Inrachahya
Oh! So di Nc cho cac nguoi vien tham thay cac muc cua thanh Vien Nc la vi Nc muon ho hieu them ve cau truc cua trang web Nc . Nhung Nc se giu bi mat cac muc thanh Vien nhu o fb vao toi nay neu nhu thanh Vien yeu cau. Cam on cac ban rat nhieu da ung ho Nc trong nhung thoi gian qua.
November 25, 2012
admin

Salam các bạn.


Đúnh như ban Inrachahya nói. BQT web www.nguoicham.com là người Chăm. Sau này những bài viết hay thông tin cá nhân...thì chỉ có những người bạn của bạn mới biết được thông tin của bạn nếu bạn cho phép, cũng giống y hệt fb vậy thôi. Mặc dù một số thành viên không cho rõ avatar hoặc chỉ

...View More
1
1
November 26, 2012
Sử thành tuy

salam


 

March 2, 2013