• Facebook
 • Yahoo
 • Google
 • Live
 • Twitter
 • Live
Kaka
by On January 1, 2021
57 views

Hatian ranam,

Như vậy là sau 2 năm, CDICT2 – Từ điển Chăm Online với bộ Việt-Chăm-Anh – đã được update gần như đầy đủ lên trang Cdict của website https://NguoiCham.com.

Xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến tất cả quý hảo hữu và những anh em thiện lành đã giúp đỡ cho chúng tôi tiếp tục hoàn thành bộ Việt-Chăm-Anh này sau khi bộ Chăm-Việt-Pháp-(Anh) đã xong trước đó, vào năm 2018.

#CDICT2 tham khảo list từ vựng trong phần Việt-Chăm-Anh của quyển “Từ Điển Chăm-Việt-Anh & Việt-Chăm-Anh 18,000 Mục Từ” (Chủ biên: Sakaya, NXB Tri Thức, 2017) và cuốn “Từ Điển Việt-Chăm” (Chủ biên: Bùi Khánh Thế, NXB Khoa học Xã hội, 1996). Có những từ vựng mà quyển này có nhưng cuốn kia lại không, và chúng tôi đã sử dụng đối chiếu cả hai để bổ sung lẫn nhau, để làm phong phú thêm số lượng từ vựng cho toàn bộ CDICT Online.
Ngoài ra chúng tôi cũng cố gắng đối chiếu lại với bộ Chăm-Việt-Pháp của G. Moussay và bộ Chăm-Pháp của Aymonier để chuẩn lại một số lỗi chính tả cho chính CDICT. Các ví dụ và hình ảnh minh họa được thêm vào khá nhiều trong mỗi từ vựng hầu giúp mọi người thoải mái hình dung khi CDICT càng ngày càng thêm sinh động và trực quan.

Để sử dụng CDICT Online, các bạn
– Truy cập trực tiếp vào: https://nguoicham.com/cdict
– Tải App (ứng dụng) về sử dụng trên thiết bị di động: vô AppStore/GooglePlay rồi gõ tìm một trong các từ khoá: “tu dien cham online”, “cdict”, “inalang”, “cham dictionary” thì sẽ ra đúng app đang cần.

Để hiểu hơn về Cdict, click vào các liên kết này:
– Link giới thiệu Cdict1: http://bit.ly/2Nhm6fd
– Link giới thiệu Cdict2: http://bit.ly/2NU9Vt8

BỐ CỤC CƠ BẢN CỦA CDICT2:

 1. Một từ vựng cơ bản được trình bày bao gồm:
 • Mục từ vựng.
 • Từ khác có thể được tìm kiếm.
 • Phần nghĩa tiếng Chăm gồm: thuộc tính của từ + Akhar Thrah + Rumi + Audio + Phiên âm IPA + English.
 • Các ví dụ.

Xem hình minh họa ngay dưới đây (hình 1):

 1. Với một từ vựng tiếng Việt có nhiều từ đồng nghĩa trong tiếng Chăm thì chúng tôi đánh số thứ tự bằng chữ số Hindu-Arab (0-9) kèm giải nghĩa ngắn gọn, như trong hình minh họa ngay dưới đây (hình 2a):

• Ví dụ với từ “yêu” như sau (hình 2b):

 

 1. Với một từ vựng tiếng Việt có nhiều từ đồng âm khác nghĩa thì chúng tôi đánh số thứ tự bằng chữ số La Mã kèm theo giải nghĩa ngắn gọn, như trong hình minh họa ngay dưới đây (hình 3a):

• Ví dụ thêm với từ “sao” (hình 3b):

• Thêm ví dụ với từ “phát” (hình 3c):

 

 1. Với một từ vựng tiếng Việt có nhiều từ đồng âm khác nghĩa, với mỗi nghĩa thì lại có nhiều từ Chăm khác nhau (trộn giữa phần 2&3) thì chúng tôi đánh số thứ tự bằng chữ số La Mã rồi tiếp đến là chữ số Hindu-Arab như trong hình minh họa ngay dưới đây (hình 4a):

• Ví dụ với từ “trái” như sau (hình 4b):

 

 1. Với một từ vựng tiếng Việt có nhiều từ đồng âm khác nghĩa, với mỗi nghĩa thì lại có nhiều từ Chăm khác nhau, và với mỗi nghĩa đó của tiếng Chăm lại có nhiều từ đồng nghĩa (trộn giữa phần 2, 3 và 4) thì chúng tôi trình bày như trong hình minh họa ngay dưới đây (hình 5):

 

 1. Bổ sung một số từ vựng mà ở hai quyển Từ Điển dùng lấy list bị thiếu một số nghĩa như ngay trong hình dưới đây (hình 6):
 2. updating…

Team CDICT, từ những tháng cuối của năm 2013 đến nay, đã và đang cố gắng trau chuốt và gọt giũa CDICT tốt nhất có thể, và vì một lý do nào đó mà từ vựng bạn không thể tìm thấy lúc này nhưng lại có thể tìm thấy ngay vài giây sau đó, bởi CDICT luôn luôn tiếp tục được cập nhật bất kể lúc nào, và bất kể nơi đâu. Sẽ còn rất rất nhiều những từ vựng còn thiếu sẽ được bổ sung dần dần vào CDICT trong thời gian tới.
Team CDICT hứa chắc chắn như vậy, và sẽ chăm sóc CDICT vô thời hạn. Bởi đơn giản, CDICT là xuất phát từ trái tim, tình yêu và sự nhiệt thành.

Một giọng đọc nữ ngọt ngào cho một số mục từ vựng sẽ được cập nhật liên tục kể từ sau tết Nguyên Đán 2021.

Một lần nữa, xin cảm ơn quý bà con hào hiệp và những anh em thiện lành đã ủng hộ và tin tưởng vào Team CDICT để có được thành quả ngày hôm nay, cũng như cho một mai sau tươi sáng tốt đẹp hơn.
Cảm ơn bạn Ya Nutri đã giúp bổ sung vào CDICT một số lượng từ vựng mới mà địa phương bạn thường hay sử dụng.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, phiền quý vị gửi mail qua địa chỉ MediaSapCam@gmail.com hoặc nhắn tin trực tiếp qua Facebook https://www.facebook.com/nguoicham hoặc https://www.facebook.com/IkandiRam hoặc https://www.facebook.com/MediaSapCam

Chúc bà con bạn bè hảo hữu một năm mới ꩒꩐꩒꩑ tràn đầy năng lượng, an khang và sự thịnh vượng.

Ranam
Team CDICT


– Link giới thiệu Cdict1: http://bit.ly/2Nhm6fd
– Link giới thiệu Cdict2: http://bit.ly/2NU9Vt8

Be the first person to like this.