• Facebook
  • Yahoo
  • Google
  • Live
  • Twitter
  • Live
Kaka
by On March 6, 2019
332 views


Người Bạn Đồng Hành 25 Năm Cách Biệt

 

 

Trà Vigia là bút hiệu của anh Lâm Gia Tiến. Cách đây hơn một phần tư thế kỷ, chúng tôi đã làm một cuộc hành trình tạm rời quê cha đất tổ, để lại sau lưng vợ hiền con thơ, cha mẹ già gầy yếu, anh em bạn bè quyến thuộc thân thương ...., với ước mong tìm đến bến bờ Tự Do, Công Bằng, và Bác Ái.

Thật không may! Vào năm 1994, nạn nhân Trà Vigia đã bị Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc chối bỏ và xô đẩy anh trở lại quê hương đổ nát để anh có cơ hội chứng kiến tận mắt những nghịch cảnh đau buồn, bất công mà dân tộc Chăm phải hứng chịu. Trước cảnh nước mất nhà tan, dân làng bị tịch thu ruộng đất, bà con ly tán, bươn chải khắp nơi để kiếm sống qua ngày. Anh đã không dằn được sự sợ hãi để bày tỏ sự thật phũ phàng của xã hội Chăm qua các bài văn, thơ, và nhạc trên các trang sách báo và trên các trang mạng xã hội.

Hai mươi lăm năm trôi qua, kể từ ngày rời trại tị nạn Thái Lan để đến định cư tại Hoa Kỳ, tuy chưa có lần gặp lại anh nhưng trong lòng tôi luôn mong có ngày để gặp mặt anh em, bạn bè. Hy vọng một ngày mai tươi sáng chúng ta lại gặp nhau trên mảnh đất quê hương khô cằn. Không ngờ anh lại vĩnh viễn ra đi rồi sao?!

Anh Trà Vigia ơi, anh đã sống hiên ngang cho dù cuộc sống đầy gian truân nhưng anh không lùi bước. Anh đã cố vươn lên để không phụ lòng tiền nhân. Anh đã hoàn thành bổn phận của một người con dân Chăm trong thời vong quốc để khỏi hổ thẹn với hồn thiêng sông núi. Thôi anh cứ thanh thản mà ra đi. Gương chí khí và những bài viết của anh mãi mãi lưu danh trong lòng dân tộc.

Cho tôi thay mặt gia đình, vợ, con, và các cháu xin chia buồn cùng hiền thê và các cháu của gia đình anh, cầu mong linh hồn anh sớm siêu thoát nơi cõi Vĩnh Hằng cùng ông bà và tổ tiên.

Vĩnh Biệt bạnTrà Vigia.

Châu Văn Thủ và gia đình.

Like (2)
Loading...
2