• Facebook
  • Yahoo
  • Google
  • Live
  • Twitter
  • Live
mydung
by On September 22, 2019  in Văn hóa Champa / Lịch sử Champa / Bút ký - Truyện /
0 Rating 204 views 0 Likes 0 Comments

Katê là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm, được tổ chức trong 3 ngày vào tháng 7 theo lịch Chăm (khoảng từ 25/9 đến 5/10 dương lịch) hàng năm, để tưởng nhớ công lao các vị thần như Pô Klong Garai, Pô Pôme và dâng lễ cúng tổ tiên với lòng thành kính cầu mong quốc thái dân an, mùa màng bội thu, gia đình bình an. Chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm của lễ hội Kate ở Ninh Thuận nhé 

Tham khảo thêm:

Những địa điểm du lịch tuyệt vời khi du lịch Ninh Thuận vào mùa hè này

Lễ hội Kate Ninh Thuận

Lễ hội Kate là gì?

Lễ hội Kate là một lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong kho tàng văn hoá của cộng đồng người Chăm. Lễ hội không chỉ gắn với đền tháp cổ kính – nơi lưu giữ những giá trị kỹ thuật và mỹ thuật cao nhất của nền văn hoá Chăm mà còn gắn tới lĩnh vực khác của văn hoá: đồ cúng tế, y phục, nhạc cụ; những bài thánh ca, ca ngợi các vị vua hiền có công với nước với dân. Lễ hội còn là dịp để những người tham dự được thưởng thức một nền nghệ thuật ca – múa – nhạc dân gian với phong cách độc đáo. Những người tham dự lễ hội được hoà cùng điệu múa của các cô thiếu nữ Chăm, say sưa cùng tiếng trống Gi năng, kèn Saranai. Lễ hội Katê là minh chứng về sự phong phú, đa dạng trong kho tàng văn hoá của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.
Lễ hội Katê gồm có 2 phần: Phần lễ và phần hội.
lễ hội Kate
Đây là dịp để du khách được thưởng thức một nền nghệ thuật ca – múa – nhạc dân gian với phong cách độc đáo, say sưa cùng tiếng trống Gi năng, tiếng kèn Saranai. Lễ hội Katê là minh chứng về sự phong phú, đa dạng trong kho tàng văn hoá của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Kate diễn ra vào thời điểm nào và kéo dài bao nhiêu lâu

Lễ hội Katê của người Chăm ở Ninh Thuận diễn ra ở 3 đền tháp trong cùng ngày, cùng giờ. Các nghi lễ cơ bản giống nhau về nội dung, nghi thức hành lễ. Tiến hành lễ hội gồm có:
– Thầy cả sư trụ trì đền tháp làm chủ lễ,
– Thầy kéo đàn Kanhi hát thánh ca,
– Bà bóng dâng lễ vật lên các vị thần,
– Ông từ chủ trì lễ tắm tượng,
Cùng một số tu sĩ Bà la môn phụ lễ.

Lễ vật dâng cúng Katê tại đền tháp bao gồm:

– 1 con dê,
– 3 con gà làm lễ tẩy uế ở tháp,
– 5 mâm cơm, canh cúng với thịt dê,
– 1 mâm cơm với muối vừng,
– 3 ổ bánh gạo và hoa quả.
Ngoài ra còn có rượu, trứng, trầu cau, xôi chè…
– Ngày thứ 1: Lễ đón rước y phục của nữ thần Pô Ina Nagar ở thôn Hữu Đức
Đây là lễ đón rước y phục của Nữ thần Pô Ina Nagar – Thần Mẹ xứ sở, Thủy tổ của người Chăm gắn liền với nhiều huyền thoại, truyền thuyết.
Tại ngôi đền thờ Pô Ina Nagar trong làng (xây dựng lại vào năm 1942) sẽ diễn ra cuộc đón rước, trao y trang của Nữ thần và giao lưu văn hóa giữa người Chăm và người Raglai.
Lễ hội kate
Theo truyền thuyết, người Raglai là em út của người Chăm có nhiệm vụ giữ gìn y trang để mỗi năm trao lại cho người Chăm. Các lễ hội Katê đều có sự tham dự của người Raglai với các điệu múa đặc sắc dâng lên thánh thần.
 Ngày thứ 2: Lễ dâng y trang và thực hiện nghi thức tắm, mặc y trang cho vua
Diễn ra cùng lúc tại 3 nơi: Tháp Po Klong Garai, Tháp Po Rome, Đền Po Ina Nagar.
· Phần lễ gồm :
Lễ mở cửa tháp: Vị cả sư và sư ông làm lễ mở cửa tháp. Sau đó đoàn người gồm cả sư, bà bóng, thầy kéo đàn Kanhi và các giáo đồ trung tín tiến vào tháp.
Lễ tắm tượng thần: Sau khi đọc các đoạn trong kinh hành lễ ông Từ cầm lọ nước tắm vẫy lên pho tượng
đá, mọi người có mặt cùng tắm cho thần. Trong khi tắm, những tín đồ nhiệt thành lấy nước trên thân tượng thần bôi lên đầu, lên thân thể mình để cầu tài lộc, sức khoẻ, may mắn,.
Lễ mặc y phục: Ông Từ và Bà bóng lần lượt mặc váy và áo cho tượng thần.
lễ hội kate
Đại lễ: Bà bóng múa hát, dâng cúng lễ vật trong tiếng đàn Kanhi, thầy cả sư cầu nguyện an lành cho dân làng.
Phần hội: Sau khi kết thúc nghi lễ, bên ngoài bắt đầu mở hội. Những điệu trống Ginăng, kèn Saranai cùng loạt vang lên, cầm nhịp cho các cô gái Chăm trong vũ điệu cuồng nhiệt, say sưa, hấp dẫn, thôi thúc mọi người.
– Ngày thứ 3: Lễ hội Katê diễn ra tại các làng và gia đình
Lễ Katê ở làng được chủ trì bởi già làng uy tín, am hiểu phong tục tập quán, cầu nguyện với thần làng phù hộ độ trì cho dân làng sức khoẻ bình an, được mùa màng, thịnh vượng.
Khi Lễ Katê ở làng kết thúc thì Lễ Katê tại gia đình mới bắt đầu. Mỗi gia đình, tuỳ theo điều kiện của mình mà mua sắm các thứ cho ăn mặc giống như Tết nguyên đán của người Kinh .
Vào ngày lễ này mọi thành viên trong gia đình đều có mặt đông đủ cầu mong tổ tiên thần linh phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Lễ hội Kate
Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau thi thố tài năng như kéo co, múa quạt,văn nghệ, đá bóng, dệt vải,…
Phần hội chính được diễn ra tại làng Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (làng Mỹ nghiệp có tên Chăm là Caklaing, theo truyền thuyết đây là nơi sinh ra vị vua Chăm Po Klong Garai).
Văn hóa Chăm trải qua thời gian hàng nghin năm những vẫn giữ được nhiều nét truyền thống lâu đời. Đến với  du lịch Ninh Thuận thời điểm này bạn sẽ đặc tham gia rất nhiều lễ hội đặc sắc. Trong đó lễ hội Kate là một trong số đó.

Nguồn: Tourninhthuan.com.vn

0
Total votes: 1
mydung
User not write anything about he.
Be the first person to like this.

It will be interesting:

By: On January 3, 2019
0 Rating 230 views 0 likes 0 Comments
Read more
By: On October 10, 2019
0 Rating 302 views 3 likes 0 Comments
Read more
By: On December 5, 2018
0 Rating 465 views 2 likes 0 Comments
Read more