• Facebook
  • Yahoo
  • Google
  • Live
  • Twitter
  • Live
0 rating 297 views 3 Likes 0 comments

"Chiến Tranh Giữa Chiêm Thành và Trung Quốc" (Suu Tam)

 Vương quốc Chiêm Thành xưa nhìn vào những cổ vật và những di tích còn sót lại ta thấy khoảng thời gian độc lập thì người Champa rất hùng mạnh và cường thịnh

Lịch sử Chiến tranh giữa Chiêm Thành và trung quốc người Champa đã in đậm dấu ấn cho Trung Quốc, hẳn nhiều người sẽ ấn tượng với bộ tóc khá kỳ lạ của cánh mày râu với phần trước được cạo nhẵn thín, phía sau là bím tóc đuôi sam dài thượt.

Vì sao đàn ông bấy giờ lại để bộ tóc độc đáo, kỳ lạ như vậy? Ý nghĩa thực sự của nó ra sao?

Có một truyền thuyết liên quan đến tháp Poklaong Garay kể rằng ngày xưa ở Palei Cakling có hai ông bà tên Ong Kuak và Muk Peng dù đã cao niên nhưng chưa có con. Một lần ra biển mò cua bắt ốc ông bà thấy có một đứa bé đang trôi trên bọt nước bèn đem về nuôi và đặt tên là Karit.

Karit lớn lên trở thành một cô gái xinh đẹp, nết na nên được nhiều người quý mến. Một hôm, Karit cùng cha vào rừng hái củi. Trời nóng nực, hai cha con khát nước nhưng chung quanh lại không có sông suối. Bỗng Karit thấy một tảng đá bên trên động ít nước trong, liền đến uống. Lạ thay nàng uống đến đâu nước trong đá tràn ra đến đó. tự nhiên cô gái thụ thai. Tới tháng, tới ngày, cô sinh được một bé trai có sức mạnh siêu nhiên, Trung Quốc nghe được tin nước Chiêm Thành sinh ra một người tài rồi dẫn dân chúng qua đánh nước Chiêm Thành một lần nữa..

Cho dù Po Klaong Garay có tài đến mấy Po cũng không bao giờ xâm chiếm ức hiếp nước yếu hơn mình, dân chúng ta thấy Trung quốc đưa quân đến rất đông để đánh nước Chiêm Thành, người dân Chiêm Thành thấy người Trung quốc tàn bạo hung hăng khiếp sợ chạy đến cầu trợ Po Klaong Garay.

vua Po Klaong Garay sai biểu người dân đi chặt cọc với Roi đến cho nhà vua, dân Trung quốc đến nơi Po Klaong Garay triệu tập đến hỏi chuyện, Po Klaong Garay gút cọc buộc dây đánh cho Trung quốc tan rã, dân Trung Quốc xâm lược thất bại Để thực hiện lời hứa không bao giờ dám xâm chiếm nuớc Chiêm Thành lần nữa Trung quốc đã tình nguyện, cánh mày râu với phần trước được cạo nhẵn thín, phía sau là bím tóc đuôi sam dài thượt phải cho đến 99 năm. 

 

Nguồn: Facebook

0
Total votes: 0
prancham
User not write anything about he.
Like (3)
Loading...
3

It will be interesting:

By: On January 21, 2020
0 rating 82 views 0 likes 0 comments
Read more
By: On March 28, 2015
0 rating 371 views 1 like 0 comments
Read more
By: On August 31, 2017
0 rating 324 views 3 likes 0 comments
Read more