• Facebook
  • Yahoo
  • Google
  • Live
  • Twitter
  • Live
0 rating 545 views 1 Likes 0 comments

NHÂN TÀI NGƯỜI CHĂM TRONG ÂM NHẠC

Nguồn: FBer Huỳnh Duy Lộc

Những người yêu nhạc ở Việt Nam đều biết nam ca sĩ Chế Linh nổi tiếng với những ca khúc thuộc dòng nhạc bolero trước năm 1975 ở miền Nam là người dân tộc Chăm, nhưng có lẽ rất ít người biết rằng nhạc sĩ Từ Công Phụng, tác giả của nhiều ca khúc trữ tình rất quen thuộc với công chúng, cũng là một người thuộc dân tộc Chăm sinh năm 1943 tại Ninh Thuận. Trong gần nửa thế kỷ, Chế Linh đã khẳng định vị trí của mình như là Ông hoàng của dòng nhạc bolero (vị thế của anh đã gần như là vị thế độc tôn vì những ca sĩ tài năng khác của dòng nhạc này như Duy Khánh và Nhật Trường đều đã qua đời) trong khi nhạc sĩ Từ Công Phụng vẫn được coi là một trong những nhạc sĩ tài hoa đã góp phần làm nên diện mạo của nền tân nhạc Việt Nam trước và sau năm 1975.

Nhà thơ Du Tử Lê đã giới thiệu sơ lược về bước đầu đến với âm nhạc của Từ Công Phụng: “Tôi không biết Từ Công Phụng tìm đến với âm nhạc hay âm nhạc đưa tay gõ những tiếng gõ rụt rè đầu tiên, nơi cánh cửa tâm hồn, khi ông mới 13 tuổi, lúc còn theo học bậc tiểu học ở quê hương Phan Rang, Ninh Thuận. Ông kể, thời điểm đó, một lần, khi tình cờ nghe người anh cả đàn và hát bài “Con thuyền không bến” của Đặng Thế Phong và “Trương Chi” của Văn Cao, ông bồi hồi, xúc động. Chạm mặt đầu tiên với âm nhạc khiến ông ngây ngất như sự chạm mặt với tình yêu thứ nhất. Ông bắt đầu học nhạc với người anh, qua những câu hỏi đơn giản về các nốt nhạc, cách đánh đàn. Ông nói: “Nhưng mãi tới năm 16 tuổi, tôi mới thực sự hiểu biết về âm nhạc một cách sâu sắc qua cuốn sách nhạc nhan đề ‘Harmonie et Orchestration’ của Robert de Kers, xuất bản tại Paris năm 1944 mà tôi vẫn còn giữ như một kỷ niệm quý báu”. Lần đầu tiên ông bước lên sân khấu là khi đang học năm lớp nhất (lớp 5) trường Nam Phan Rang, Sau đó, ông được đề cử đi hát ở các buổi lễ lớn, thi đua cùng các trường tiểu học khác. Ông luôn được chọn lên sân khấu đơn ca trong các buổi sinh hoạt văn nghệ toàn trường. Hai năm cuối cùng của bậc trung học ở các trường Duy Tân (Phan Rang) và Trần Hưng Đạo (Đà Lạt), ông được chọn làm trưởng ban văn nghệ toàn trường.

Năm 1961, ông sáng tác ca khúc “Bây giờ tháng mấy”. Ông cho biết: “Nhưng tôi không dám trình bày trước công chúng. Phần vì nhát, phần chưa tin tưởng lắm vào tài sáng tác của mình”.Thời gian ở Đà Lạt, Từ Công Phụng cùng một số bạn học thành lập ban nhạc Ngàn Thông, chơi hàng tuần cho Đài phát thanh Đà Lạt. Ca khúc “Bây giờ tháng mấy” của ông được trình bày lần đầu tiên qua làn sóng điện này. Ngay sau đó, ông nhận được rất nhiều thư khen ngợi. Những bức thư khen ngợi đã khuyến khích Từ Công Phụng mạnh dạn hơn trong lãnh vực sáng tác. Và lần lượt, những ca khúc như “Mùa thu mây ngàn,” “Bài cho em”… ra đời".

Anh Trương Tuấn, một ca sĩ trẻ cũng thuộc dân tộc Chăm như Từ Công Phụng, đã chọn ca khúc "Mùa thu mây ngàn" của Từ Công Phụng để thể hiện vì muốn đem giọng hát của mình để diễn tả những cảm xúc nhẹ nhàng nhưng sâu lắng trong một sáng tác âm nhạc của người đồng hương nổi tiếng trong nền tân nhạc Việt Nam.

Ca khúc “Mùa thu mây ngàn” với giọng hát ca sĩ Trương Tuấn:http://www.nhaccuatui.com/…/mua-thu-may-ngan-truong-tuan.kV…

Video clip “Mùa thu mây ngàn” với giọng hát ca sĩ Trương Tuấn: https://youtu.be/W4QNOZZi6Ig

Ảnh: Nhạc sĩ Từ Công Phụng, ca sĩ Trương Tuấn (ngồi giữa hai người bạn) và nhạc phẩm “Mùa thu mây ngàn”, danh ca Chế Linh (Linh Chế).

Tuấn TrươngTuan InuJalan Truong Tuyển ĐàngThe Dung Tran.Huỳnh Duy Lộc. Từ Nguyễn Từ

0
Total votes: 0
Kaka
Thích học hỏi, muốn làm một chút gì đó cho cộng đồng, văn hóa xh của mình...
Like (1)
Loading...
1

It will be interesting:

By: On September 22, 2019
0 rating 181 views 0 likes 0 comments
Read more
By: On September 8, 2017
0 rating 241 views 1 like 0 comments
Read more
By: On March 28, 2015
0 rating 370 views 1 like 0 comments
Read more