• Facebook
  • Yahoo
  • Google
  • Live
  • Twitter
  • Live
Kaka
by On March 19, 2015  in Tin cộng đồng / Tổng hợp /
0 rating 108 views 1 Likes 0 comments

Thư Ngỏ

Kính gửi :    

Các trí thức Chăm, hội sinh viên, nhân dân xã Phan Hòa;
Cộng đồng Người Chăm trong và ngoài địa phương;
Quý nhà mạnh thường quân và các nhà hảo tâm gần xa.

Đền thờ Po Kaong Kasat tọa lạc tại Thôn Bình Minh(Palei Aia mamih), xã Phan Hòa, Huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.Theo truyền thuyết, Po Klaong Kasat là một quan thần trong triều đình Champa có công khai phá đất đai, dẫn thủy nhập điền, canh nông lúa nước mang lại đời sống ấm no cho thần dân Champa. Chính vì vai trò đó, người Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận đã lập đền để thờ cúng và tưởng nhớ đến công lao của Po Klaong Kasat. Sự linh thiêng và nổi tiếng của ngôi đền này cùng với những tiếng lành đồn xa đã thu hút số lượng lớn cộng đồng Chăm từ Ninh Thuận đến Bình Thuận đến đền tháp Po Klaong Kasat để cầu an lạc nghiệp, đặc biệt là trong dịp lễ hội cầu mưa hàng năm.

 

Trong các thời kỳ trị vì của các triều đại nhà Nguyễn, Đền của vị thần Po Klaong Kasat đã được nhận phong tặng 8 sắc phong, các sắc phong này vẫn được lưu giữ cẩn thận để làm cứ liệu liên quan đến vị thần Po Klaong Kasat, hiện vật này không chỉ là cứ liệu quý hiếm liên quan đến một nhân vật lịch sử trong cộng đồng người Chăm mà còn trở thành các hiện vật thiêng liêng khi tiến hành các nghi lễ liên quan đến Ngài.


Đền thờ Po Klaong Kasat xưa kia tọa lạc trên dãy núi \"Cek Glang\" nằm trên vị trí dốc núi cao, hiểm trở. Vì  không tiện cho bà con đến đây để cúng bái, năm 1972 người dân xã Phan Hòa, xã Phan Hiệp thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận  xin phép thần linh di dời Đền Po Klaong Kasat về ngay tại động cát Gahul Angaok bên cạnh làng Palei Aia Mamih, nay gọi là thôn Bình Minh, xã Phan Hòa. Tình trạng di sản Đền Po Klaong Kasat đang bị xuống cấp trầm trọng, rạn nứt, diện tích khu di tích này có nguy cơ bị thu hẹp. Chính vì vậy nhân dân xã Phan Hòa làm tờ trình xin UBND cấp Xã, Huyện xin trùng tu lại.

 

Được sự quan tâm, cho phép của UBND Huyện Bắc Bình tại văn bản số 1746/UBND-VX của Chủ tịch UBND Huyện ngày 17/10/2014 về việc đồng ý tu sữa Đền Po Klaong Kasat tại thôn Bình Minh- xã Phan Hòa từ nguồn kinh phí của nhân đóng góp và vận động. Uỷ ban nhân dân xã Phan Hòa đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng, Ban giám sát, Ban vận động tài chính, có kế hoạch chi tiết dự trù kinh phí xây dựng là 470 triệu đồng, bao gồm: sữa chữa, trường tu toàn bộ nhà cũ một cách kiên cố với số tiền là 320 triệu đồng, nhà chờ, cổng, hàng rào, tấm bia, tạc tưởng theo kiến trúc Chăm cổ, các khoảng phục vụ, Lễ nghi, vận chuyển khác là 150 triệu đồng.

 

Hiện nay số tiền đóng góp của nhân dân thôn Bình Minh là 190 triệu đồng, sự ủng hộ, tài trợ của trí thức chăm của địa phương tại thời điểm này với tổng trị giá 30 triệu đồng. Công trình được triển khai tiến hành xây dựng đã hơn một tháng, diện tích căn không gian nhà cũ đã được sữa chữa, trùng tu mới lại, nhưng các công trình phụ vẫn chưa tiến hành, các kinh phí sữa chữa khu nhà chính vẫn còn nợ nhà Doanh nghiệp vật liệu- xây dựng hơn 100 triệu đồng. Vì vậy để phát triển và bảo vệ di sản văn hóa tín ngưỡng dân gian Đền Po Klaong Kasat, tiếp tục thực hiện tiến độ xây dựng thi công các công trình phụ còn lại. Vì vậy nhân dân thôn Bình Minh, các Nhân sĩ, trí thức, Chức sắc tôn giáo, Chính quyền địa phương  chúng tôi kính gửi thư ngỏ này đến các nhân dân xã Phan Hòa, cộng đồng Người Chăm trong và ngoài địa phương, quý nhà mạnh thường quân và các nhà hảo tâm gầ
n xa với lòng hảo tâm, mong được sự giúp đỡ hỗ trợ tài chính  nhằm để bảo vệ di sản văn hóa Đền Po Klaong Kasat, giúp nhân dân thôn Bình Minh, cũng như cộng đồng người Chăm xa, gần hoàn thành tâm nguyện thờ cúng và tượng nhớ đến công lao của Ngài Po Klaong Kasat.

Sự quan tâm giúp đỡ, lòng nhiệt thành hỗ trợ, tài trợ kinh phí cho Đền Po Klaong Kasat, nhân dân thôn Bình Minh, xã Phan Hòa chúng tôi sẽ ghi tâm nhớ khắc, lưu danh vào bảng vàng tại Đền Po Klaong Kasat. 
Trân trọng kính chào.

Trưởng Ban tổ chức

Sư cả Lư Thanh

Mọi sự hỗ trợ, tài trợ tài chính của quý vị xin liên hệ và gửi vào tài khoản sau: 

Địa chỉ tiếp nhận sự ủng hộ:
Trong nước:  - Nguyễn Hữu Châu, Phó Ban chỉ đạo, Tel :01665289855;
- Acar.  Đặng Lòng,  Thủ Quĩ, Tel :01634730210;
- Đặng Đức Tin, Thành viên Ban chỉ đạo Tel :01695986167;
-  Acar Vaiy. Nguyễn Trọng Mường, Kế toán;Tel :01225163491,Tài khoản:4809205182006 - Chi nhánh Ngân hàng Agribank Bắc Bình- Bình Thuận.
- Email: PoKlaongKasat@gmail.com

 

Hình ảnh Pô Klaong Kasat, Phan Hòa, Bắc Bình, Bình Thuận, Việt Nam

 

 

0
Total votes: 0
Kaka
Thích học hỏi, muốn làm một chút gì đó cho cộng đồng, văn hóa xh của mình...
Like (1)
Loading...
1

It will be interesting:

By: On December 9, 2013
0 rating 593 views 5 likes 0 comments
Read more
By: On July 23, 2015
0 rating 114 views 0 likes 0 comments
Read more